Efferalgan

Thuốc Efferalgan là gì? Hướng dẫn sử dụng, công dụng, liều dùng, lưu ý

Thuốc Efferalgan là gì | Dạng thuốc| Chỉ định | Liều dùng | Quá liều | Chống chỉ định | Tác dụng phụ | Lưu ý | Tương tác | Bảo quản | Tác dụng | Dược lý | Dược động học

Efferalgan là thuốc gì?

Thuốc Efferalgan là Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm - Số Visa thuốc / Số đăng ký / SĐK: VN-21850-19 được sản xuất bởi Upsa SAS - PHÁP. Thuốc Efferalgan chứa thành phần Paracetamol 150 mg và được đóng gói dưới dạng Thuốc đạn

   
Tên thuốc Thuốc
Số đăng ký VN-21850-19
Dạng bào chế Thuốc đạn
Thành phần Paracetamol 150 mg
Phân loại Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm
Doanh nghiệp sản xuất Upsa SAS - PHÁP
Doanh nghiệp đăng ký Diethelm & Co., Ltd
Doanh nghiệp phân phối
Thuốc Efferalgan - SĐK VN-21850-19
Thuốc Efferalgan - SĐK VN-21850-19

Dạng thuốc và hàm lượng

Những dạng và hàm lượng thuốc Efferalgan

Thuốc Efferalgan thành phần Paracetamol 150 mg dưới dạng Thuốc đạn

Chỉ định

Đối tượng sử dụng - Chỉ định thuốc Efferalgan

Hạ sốt, giảm đau mức độ từ nhẹ đến vừa dành cho trẻ em có cân nặng từ 10 - 12 kg (khoảng 12 đến 24 tháng tuổi). Đặc biệt trong trường hợp trẻ không uống được hoặc bị rối loạn tiêu hóa.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định(công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Efferalgan - Đường dùng và cách dùng

- Mỗi lần đặt 1 viên, liều dùng nhắc lại sau 4 - 6 giờ. Không sử dụng quá 5 viên/ngày trừ khi do thầy thuốc chỉ định.- Để thuốc vào tủ lạnh (4- 10˚C) trong khoảng 5 - 10 phút trước khi sử dụng.- Thuốc này không thích hợp cho người bị tiêu chảy.- Khi người bệnh bị sốt cao trên 38,5˚C, nên phối hợp các liệu pháp hạ nhiệt để tăng hiệu quả của thuốc:+ Cởi bỏ bớt quần áo.+ Cho uống thêm chất lỏng.+ Không để người bệnh ở nơi quá nóng.Cách dùng:- Dùng đường trực tràng, không được uống.

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Efferalgan ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Efferalgan

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Efferalgan cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Efferalgan có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Efferalgan

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Chống chỉ định

Những trường hợp không được dùng thuốc Efferalgan

- Mẫn cảm với paracetamol hay bất cứ thành phần nào của thuốc. - Có bệnh gan, thận . - Người bệnh thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydro-genase. - Chảy máu trực tràng hoặc bị viêm hậu môn.

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Efferalgan phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng Efferalgan

Có thể gặp một số phản ứng dị ứng ở mức độ nhẹ, thoáng qua như ngứa, phát ban (thường xảy ra ở vùng hậu môn, trực tràng). Rất hiếm gặp chảy máu cam, chảy máu lợi

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction - ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Efferalgan

Thận trọng và lưu ý

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Efferalgan

- Thuốc này có chứa paracetamol, do đó không nên phối hợp với các thuốc khác cũng chứa paracetamol để tránh quá liều hoặc ngộ độc thuốc. - Nếu triệu chứng đau dai dẳng quá 5 ngày, sốt kéo dài quá 3 ngày, hoặc thuốc chưa đủ hiệu quả, hay thấy các triệu chứng khác, ngừng điều trị và tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ. - Trong trường hợp có bệnh gan, bệnh thận nặng nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ khi dùng thuốc. - Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN) hay hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Efferalgan : người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Efferalgan được không?

Cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ dể bảo vệ cho mẹ và em bé

Tương tác thuốc

Thuốc Efferalgan có thể tương tác với những thuốc nào?

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Efferalgan nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Efferalgan với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Efferalgan như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Efferalgan . Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Tác dụng

Tác dụng và cơ chế tác dụng thuốc Efferalgan

Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin. Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Efferalgan với các hệ sinh học

Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Efferalgan

Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch...), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý...)

Tổng kết

Trên đây tacdungthuoc.com đã tổng hợp các thông tin cần biết về thuốc Efferalgan từ Dược thư Quốc Gia Việt Nam mới nhất, Thuốc biệt dược, Drugbank và các nguồn thông tin y khoa uy tín trên thế giới: Drugs, WebMD, Rxlist. Nội dung được tổng hợp lại và trình bày một cách dễ hiểu nhất để bạn nắm bắt thông tin sử dụng thuốc Efferalgan một cách dễ dàng. Nội dung không thay thế tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên từ bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên và khuyến nghị nào cho việc dùng thuốc!

Dược thư quốc gia Việt Nam

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-63827/efferalgan.aspx

Drugbank.vn

thuốc Efferalgan là thuốc gì

cách dùng thuốc Efferalgan

tác dụng thuốc Efferalgan

công dụng thuốc Efferalgan

thuốc Efferalgan giá bao nhiêu

liều dùng thuốc Efferalgan

giá bán thuốc Efferalgan

mua thuốc Efferalgan

Xem thêmAldozen
Xem thêmCadigesic 650mg

Thuốc Efferalgan là thuốc gì?

Thuốc Efferalgan là Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm - Số Visa thuốc / Số đăng ký / SĐK: VN-21850-19 được sản xuất bởi Upsa SAS - PHÁP Xem chi tiết

Dạng thuốc và hàm lượng thuốc Efferalgan?

Thuốc Efferalgan thành phần Paracetamol 150 mg dưới dạng Thuốc đạn. Xem chi tiết

Công dụng, liều dùng, giá bán thuốc Efferalgan?

Thông tin chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý, dược lý và cơ chế tác dụng, dược động học Thuốc Efferalgan Xem chi tiết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here