Thuốc Estriol

Estriol là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng

Thuốc Estriol là gì | Dạng thuốc| Chỉ định | Liều dùng | Quá liều | Chống chỉ định | Tác dụng phụ | Lưu ý | Tương tác | Bảo quản | Dược lý | Dược động học

Thuốc Estriol là gì? Tác dụng thuốc Estriol, cách dùng, liều dùng, công dụng? Hướng dẫn sử dụng thuốc Estriol bao gồm chỉ định, chống chỉ định, tác dụng, tác dụng phụ và các lưu ý khi dùng thuốc Estriol. Thông tin dưới đây được biên tập và tổng hợp từ Dược thư quốc gia Việt Nam - Bộ Y tế mới nhất, Thuốc biệt dược và các nguồn uy tín khác.

Nếu bạn là chuyên gia, tham khảo thông tin Estriol trong Dược thư Quốc gia Tại đây

Estriol là thuốc gì?

Thuốc Estriol là Hocmon, Nội tiết tố. Thuốc Estriol chứa thành phần Estriol và được đóng gói dưới dạng Viên đặt âm đạo; Viên nén

   
Thuốc gốc Thuốc Estriol ®
Nhóm thuốc Hocmon, Nội tiết tố
Thành phần Estriol
Dạng thuốc Viên đặt âm đạo; Viên nén
Tên biệt dược Ovestin; Ovestin 1mg tablet
Biệt dược mới Daikyn, Eskdiol, Gynoflor, Ovestin, Ovestin 1mg tablet, Vacidox

Dạng thuốc và hàm lượng

Những dạng và hàm lượng thuốc Estriol

Thuốc Estriol: Viên đặt âm đạo; Viên nén

Chỉ định

Đối tượng sử dụng thuốc Estriol

– Liệu pháp hormon thay thế (HRT) dùng cho các triệu chứng suy giảm estrogen trên phụ nữ sau mãn kinh.

– Hiếm muộn do môi trường cổ tử cung không thích hợp.
– Ðiều trị trước và sau mổ trên phụ nữ sau mãn kinh được phẫu thuật âm đạo.
– Trợ giúp chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ teo niêm mạc trên phết cổ tử cung.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định(công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Estriol hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Estriol

– Ðiều trị triệu chứng suy giảm estrogen:
4-8mg mỗi ngày trong những tuần đầu, sau đó giảm liều dần. Nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

– Hiếm muộn do môi trường cổ tử cung không thích hợp:
Thông thường là 1-2mg mỗi ngày vào các ngày 6-15 của vòng kinh. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân, liều thấp 1mg/ngày là đủ, trong khi một số khác có thể cần đến 8mg/ngày. Do đó, nên tăng liều hàng tháng cho đến khi đạt được tác dụng tối ưu trên chất nhầy cổ tử cung.

– Ðiều trị trước và sau mổ trên phụ nữ sau mãn kinh được phẫu thuật âm đạo: 4-8mg/ngày trong 2 tuần trước mổ; 1-2mg/ngày trong 2 tuần sau mổ.

– Trợ giúp chẩn đoán trong trường hợp nghi ngờ teo niêm mạc trên phết cổ tử cung: 2-4mg/ngày trong 7 ngày trước khi xét nghiệm phết cổ tử cung lần kế tiếp.

Khi quên uống một liều, hãy uống liều ấy ngay khi nhớ ra, trừ khi đã trễ quá 12 tiếng. Trong trường hợp đã trễ quá 12 giờ, nên bỏ qua liều quên uống và uống liều kế tiếp vào giờ thường lệ.
Nên uống thuốc với một ít nước hoặc thức uống khác, tốt nhất là uống hàng ngày vào một giờ nhất định.

Lưu ý là tổng liều thuốc dùng mỗi ngày nên uống vào một lần duy nhất trong ngày.
Ðể khởi trị và tiếp tục điều trị các triệu chứng sau mãn kinh, nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Trên phụ nữ không dùng HRT hoặc phụ nữ chuyển từ một sản phẩm HRT phối hợp liên tục sang dùng Estriol, có thể khởi trị Estriol vào bất kỳ ngày nào. Trên phụ nữ chuyển từ phác đồ HRT theo chu kỳ sang dùng Estriol, nên bắt đầu điều trị Estriol sau khi đã kết thúc phác đồ HRT trước được một tuần.

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Estriol ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Estriol

Ðộc tính cấp của estriol trên súc vật rất thấp. Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi uống cùng một lúc một vài viên thuốc.

Trong trường hợp quá liều cấp tính, buồn nôn, nôn và ra máu âm đạo ở phụ nữ có thể xảy ra ở phụ nữ. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Nếu cần, chỉ nên điều trị triệu chứng.

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Estriol cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường.

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Estriol có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Estriol

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc Estriol sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Chống chỉ định

Những trường hợp không được dùng thuốc Estriol

– Có tiền sử ung thư vú hoặc nghi ung thư vú.
– Ðã biết hoặc nghi có khối u ác tính lệ thuộc estrogen (ví dụ ung thư nội mạc tử cung).
– Ra máu âm đạo không rõ nguyên nhân.
– Tăng sản nội mạc tử cung không được điều trị.

– Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch vô căn trước đây hoặc hiện nay (huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi).

– Bệnh thuyên tắc huyết khối động mạch đang hoạt động hoặc gần đây (ví dụ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim).

– Bệnh gan cấp tính, hoặc tiền sử bệnh gan mà xét nghiệm chức năng gan chưa trở lại bình thường.

– Tiền sử dị ứng với các hoạt chất hoặc với bất cứ tá dược nào của thuốc.
– Rối loạn chuyển hóa porphyrin

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Estriol phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng Estriol

Căng hoặc đau vú, buồn nôn, rỉ huyết, giữ nước và tăng tiết dịch cổ tử cung đôi khi có thể xảy ra. Những phản ứng bất lợi này thường chỉ thoáng qua, nhưng cũng chứng tỏ là liều dùng quá cao.

Các phản ứng bất lợi khác đã được báo cáo đi kèm với điều trị estrogen-progestogen. Vì không có số liệu, không rõ liệu Estriol có khác biệt về phương diện này hay không.

– Các khối u lành tính và ác tính lệ thuộc estrogen, ví dụ ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú.
– Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, ví dụ huyết khối tĩnh mạch sâu ở cẳng chân hoặc vùng chậu và thuyên tắc phổi, hay gặp trên người dùng HRT hơn là trên người không dùng. Vì không có số liệu, không rõ liệu Estriol có khác biệt về phương diện này hay không.

– Nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
– Bệnh túi mật.
– Các rối loạn ở da và dưới da: nám mặt, ban đỏ đa dạng, ban đỏ dạng nốt, ban xuất huyết.
– Có thể sa sút trí tuệ.

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction - ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Estriol

Thận trọng và lưu ý

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Estriol

Ðể điều trị các triệu chứng sau mãn kinh, chỉ nên bắt đầu dùng HRT khi các triệu chứng ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng cuộc sống. Trong tất cả các trường hợp, cần đánh giá cẩn thận các nguy cơ và lợi ích ít nhất mỗi năm một lần và chỉ nên tiếp tục dùng HRT chừng nào lợi ích còn tỏ ra vượt trội hơn nguy cơ.

Khám tổng quát/tái khám:
Trước khi khởi trị hoặc dùng lại HRT, cần hỏi kỹ bệnh sử cá nhân và gia đình. Khám thực thể (bao gồm khám vùng chậu và khám vú) cần được định hướng bởi bệnh sử và bởi các chống chỉ định và những cảnh báo về dùng thuốc.

Những tình trạng cần theo dõi:

– U cơ trơn (u xơ tử cung) hoặc lạc nội mạc tử cung.
– Có bệnh sử, hoặc yếu tố nguy cơ về thuyên tắc huyết khối.
– Có yếu tố nguy cơ mắc khối u lệ thuộc estrogen, ví dụ có thân nhân di truyền bậc một bị ung thư vú.

– Cao huyết áp.
– Bệnh gan (ví dụ u tuyến gan).
– Tiểu đường có kèm hoặc không kèm tổn thương mạch máu.
– Sỏi mật.

– Nhức đầu migrain hoặc nhức đầu nặng.
– Lupus ban đỏ hệ thống.
– Tiền sử tăng sản nội mạc tử cung.
– Ðộng kinh.
– Hen suyễn.
– Xốp xơ tai.

Lý do để ngưng điều trị ngay tức thời:
Nên ngưng điều trị trong trường hợp phát hiện thấy một chống chỉ định và trong các tình huống sau đây:
– Vàng da hoặc chức năng gan diễn biến xấu.
– Tăng huyết áp một cách có ý nghĩa.
– Mới khởi phát nhức đầu kiểu migrain.
– Có thai.

LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ
Estriol không được chỉ định trong khi có thai. Nếu có thai trong thời gian dùng thuốc Estriol, phải ngưng điều trị ngay. Cho đến nay, kết quả của phần lớn các nghiên cứu dịch tễ học liên quan đến sự vô tình tiếp xúc với estrogen trên thai nhi cho thấy không có ảnh hưởng sinh quái thai hoặc độc cho thai.

Estriol không được chỉ định trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Estriol được bài tiết trong sữa mẹ và có thể làm giảm sự tạo sữa.

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Estriol: người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày.

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Estriol được không?

Luôn cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ cho mẹ và em bé.

Tương tác thuốc

Thuốc Estriol có thể tương tác với những thuốc nào?

Không có các ví dụ về tương tác giữa Estriol và các dược phẩm khác được báo cáo trong thực tiễn lâm sàng.

Chuyển hóa của estrogen có thể tăng khi đồng thời dùng các chất cảm ứng các enzyme chuyển hóa, đặc biệt là các enzyme cytochrome P450, như thuốc chống co giật (ví dụ phenobarbital, phenytoin, carbamazepin) và thuốc chống nhiễm khuẩn (ví dụ rifampicin, rifabutin, nevirapine, efavirenz).

Ritonavir và nelfinavir, tuy là những chất ức chế mạnh, nhưng lại có tính chất gây cảm ứng khi được dùng đồng thời với các hormon steroid. Các chế phẩm thảo dược chứa cỏ ban (Hypericum perforatum) có thể cảm ứng chuyển hóa estrogen.

Về mặt lâm sàng, tăng chuyển hóa estrogen có thể dẫn đến giảm tác dụng và thay đổi đặc tính xuất huyết tử cung.

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Estriol nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Estriol với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc Estriol với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Estriol với các hệ sinh học

Estriol là một hormon nữ tự nhiên. Nó thay thế cho sự sản xuất estrogen đã mất ở phụ nữ mãn kinh và làm giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh.

Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Estriol

– Hấp thu: Sau khi uống, estriol được hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh của estriol không liên hợp trong huyết tương đạt được trong vòng 1 giờ sau khi uống.

– Phân bố: Hầu hết (90%) estriol được gắn với albumin trong huyết tương và khác với các estrogen khác, hầu như không có estriol gắn với globulin chuyên chở hormon sinh dục (SHBG).

– Chuyển hóa: Chuyển hóa của estriol chủ yếu là sự liên hợp và khử liên hợp trong tuần hoàn ruột-gan.

– Thải trừ: Estriol, với tính chất là một thành phẩm chuyển hóa, chủ yếu được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng liên hợp. Chỉ một phần nhỏ (2%) được bài tiết qua phân, chủ yếu dưới dạng estriol không liên hợp.

Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch...), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý...)

Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Estriol như thế nào?

Bảo quản từ 2-30 độ C, tránh ánh sáng và độ ẩm.

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Estriol. Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Dược thư Quốc gia Việt Nam

Dưới đây trích dẫn là thông tin Thuốc Estriol từ Dược thư quốc gia Việt Nam mới nhất
  • Tên thuốc: ESTRIOL
  • Tên quốc tế: Estriol
  • Mã ATC: G03CA04, G03CC06
  • Phân loại: Estrogen
  • Dạng thuốc: Viên nén: 0,25 mg, 1 mg, 2 mg.Kem bôi âm đạo: 0,01%, 0,1%.
Xem chi tiết thông tin thuốc Estriol - Dược thư quốc gia (dành cho chuyên gia) Tại đây

Tổng kết

Trên đây tacdungthuoc.com đã tổng hợp các thông tin cần biết về thuốc Estriol từ Dược thư Quốc Gia Việt Nam mới nhất và các nguồn thông tin y khoa uy tín trên thế giới. Nội dung được tổng hợp và trình bày một cách dễ hiểu hy vọng bạn nắm bắt thông tin sử dụng thuốc Estriol một cách dễ dàng. Nội dung không thay thế tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên từ bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên và khuyến nghị nào cho việc dùng thuốc!

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/thuoc-goc338.aspx

thuốc Estriol là gì

cách dùng thuốc Estriol

tác dụng thuốc Estriol

công dụng thuốc Estriol

thuốc Estriol giá bao nhiêu

liều dùng thuốc Estriol

giá bán thuốc Estriol

mua thuốc Estriol

Thuốc Estriol là thuốc gì?

Thuốc Estriol là Hocmon, Nội tiết tố. Thuốc Estriol chứa thành phần Estriol và được đóng gói dưới dạng Viên đặt âm đạo; Viên nén Xem chi tiết

Dạng thuốc và biệt dược Estriol?

Thuốc Estriol Viên đặt âm đạo; Viên nén. Ovestin; Ovestin 1mg tablet Daikyn, Eskdiol, Gynoflor, Ovestin, Ovestin 1mg tablet, Vacidox Xem chi tiết

Thông tin thuốc Estriol?

Thông tin chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý, dược lý và cơ chế tác dụng, dược động học Thuốc Estriol Xem hướng dẫn sử dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here