Thuốc Glipizide

Glipizide là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng

Thuốc Glipizide là gì | Dạng thuốc| Chỉ định | Liều dùng | Quá liều | Chống chỉ định | Tác dụng phụ | Lưu ý | Tương tác | Bảo quản | Dược lý | Dược động học

Thuốc Glipizide là gì? Tác dụng thuốc Glipizide, cách dùng, liều dùng, công dụng? Hướng dẫn sử dụng thuốc Glipizide bao gồm chỉ định, chống chỉ định, tác dụng, tác dụng phụ và các lưu ý khi dùng thuốc Glipizide. Thông tin dưới đây được biên tập và tổng hợp từ Dược thư quốc gia Việt Nam - Bộ Y tế mới nhất, Thuốc biệt dược và các nguồn uy tín khác.

Nếu bạn là chuyên gia, tham khảo thông tin Glipizid trong Dược thư Quốc gia Tại đây

Glipizide là thuốc gì?

Thuốc Glipizide là Hocmon, Nội tiết tố. Thuốc Glipizide chứa thành phần Glipizide và được đóng gói dưới dạng Glipizid 5mg, Stadpizide 10, Stadpizide 5, Glipizid 5mg, Glipizide-AQP , Glipizide-AQP

   
Thuốc gốc Thuốc Glipizide ®
Nhóm thuốc Hocmon, Nội tiết tố
Thành phần Glipizide
Dạng thuốc Glipizid 5mg, Stadpizide 10, Stadpizide 5, Glipizid 5mg, Glipizide-AQP , Glipizide-AQP
Tên biệt dược Glipizid
Biệt dược mới Dibizide M; Glipid; Glynase XL 10

Dạng thuốc và hàm lượng

Những dạng và hàm lượng thuốc Glipizide

Thuốc Glipizide: Glipizid 5mg, Stadpizide 10, Stadpizide 5, Glipizid 5mg, Glipizide-AQP , Glipizide-AQP

Chỉ định

Đối tượng sử dụng thuốc Glipizide

Tiểu đường không lệ thuộc insulin (NIDDM) khi không có hiệu quả bằng chế độ ăn kiêng.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định(công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Glipizide hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Glipizide

Liều dùng tùy thuộc vào từng bệnh nhân dựa vào kết quả xét nghiệm định kỳ hàm lượng glucose trong máu và nước tiểu. Liều 2,5-30 mg giúp kiểm soát hàm lượng đường trở về trị số bình thường (0,8-1,2g/lít).

Ðối với bệnh nhân được điều trị lần đầu tiên: bắt đầu với liều 2,5-5mg mỗi ngày, sau đó tăng liều cho đến khi đạt được sự kiểm soát đường huyết bệnh nhân.

Ðối với bệnh nhân đã được điều trị với các thuốc hạ đường huyết bằng đường uống khác: liều dùng tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân trên lâm sàng và thuốc điều trị bệnh nhân đã dùng trước đó.

Nên bắt đầu với liều thấp, sau đó tăng liều từ từ cho đến khi kiểm soát được mức đường huyết hằng định. Các bệnh nhân này cần được theo dõi cẩn thận và nên ngưng dùng thuốc trong một thời gian ngắn trước khi chuyển từ trị liệu bằng thuốc hạ đường huyết uống khác sang trị liệu bằng Glipizide.

Ðối với bệnh nhân được điều trị với insulin: trong một vài trường hợp, nhu cầu insulin mỗi ngày có thể được giảm xuống khi Glipizide được đưa vào phác đồ điều trị. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu tiên của đợt điều trị, nên kiểm tra thường xuyên đường huyết bệnh nhân.

Liều dùng mỗi ngày nên được chia thành 2-3 lần và nên được uống ngay trước khi ăn.
Liều tối đa mỗi ngày được khuyến cáo là 40mg.

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Glipizide ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Glipizide

ỉnTiệu chứng: đường huyết thấp, đau nhói môi và lưỡi, buồn nôn, ngáp. lú lẫn, kích động, nhịp tim nhanh, ra mồ hôi, co giật, sững sờ, hôn mê.
Điều trị tốt nhấp là dùng glucose.

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Glipizide cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường.

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Glipizide có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Glipizide

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc Glipizide sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Chống chỉ định

Những trường hợp không được dùng thuốc Glipizide

Tiểu đường lệ thuộc Insulin, tiểu đường kèm theo nhiễm ceton-acid huyết, suy gan hay suy thận nặng, tiền hôn mê hay hôn mê do tiểu đường, phụ nữ mang thai, thiểu năng thượng thận, các trường hợp quá mẫn với thuốc.
Không nên sử dụng thuốc trong trường hợp tiểu đường tiềm ẩn hay tiểu đường chưa phát triển.

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Glipizide phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng Glipizide

Có thể gặp ở những bệnh nhân suy yếu hoặc lớn tuổi. Thỉnh thoảng gặp các phản ứng phụ sau: nôn, đầy hơi, đau đầu, dị ứng da.

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction - ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Glipizide

Thận trọng và lưu ý

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Glipizide

Các thuốc hạ đường huyết bằng đường uống thuộc nhóm sulphonylurea chỉ nên được sử dụng ở những bệnh nhân tiểu đường có triệu chứng, không tạo thể ceton, không hiệu quả chỉ bằng chế độ ăn kiêng và không cần điều trị bằng insulin.

Nếu tình trạng hạ đường huyết xảy ra thì nên dùng carbohydrat (đường), trong trường hợp nặng hơn (rất hiếm xảy ra, có thể dẫn đến mất ý thức) nên tiêm truyền dung dịch glucose. Ở các bệnh nhân hôn mê, sau phẫu thuật, nễm trùng hay sốt, nên tiêm insulin tạm thời để kiểm soát được đường huyết.

Bệnh nhân nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ về liều dùng và cách dùng thuốc, chế độ ăn uống và nên được chỉ dẫn để nhận ra ngay các triệu chứng đầu tiên của tình trạng tăng đường huyết như đau đầu, dễ bị kích thích, khó ngủ, run, đổ mồ hôi nhiều.

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Glipizide: người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày.

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Glipizide được không?

Luôn cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ cho mẹ và em bé.

Tương tác thuốc

Thuốc Glipizide có thể tương tác với những thuốc nào?

Hoạt tính hạ đường huyết có thể tăng khi dùng kèm với dicoumarol và dẫn xuất của nó, các chất ức chế men monoamin oxidase, các sulphonamide, phenylbutazone và salicylat.

Hiệu lực hạ đường huyết có thể bị giảm khi dùng đồng thời adrenalin, corticosteroid, thuốc ngừa thai uống và thuốc lợi tiểu nhóm thiazide. Các thuốc chẹn beta có thể che lấp đáp ứng hạ đường huyết khi dùng chung với Glipizide.

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Glipizide nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Glipizide với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc Glipizide với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Glipizide với các hệ sinh học

Glipizide là sulfonylure dung đường uống có tác dụng làm giảm glucose huyết tới mức bình thường ở người đái tháo đường không phụ thuộc insulin

Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Glipizide

– Hấp thu: Glipizide được hấp thu nhanh và hoàn toàn bởi ruột nên có tác động nhanh và ổn định. Sau khi uống thuốc được 30 phút, hàm lượng đường trong máu hạ thấp thấy rõ.

– Phân bố: Thuốc liên kết với protein huyết tương cả đường uống và tiêm 1 giờ sau khi dùng thuốc là 98-99%. Thể tích phân bố là 11 giờ sau khi tiêm tĩnh mạch.

– Chuyển hoá: Glipizide chuyển hoá mạnh chủ yếu ở gan. Các chất chuyển hoá ban đầu là các chất hydroxyl hoá không hoạt tính và các chất liên hợp phân cực và thải trừ chủ yếu qua nước tiểu.

– Thải trừ: Thuốc được bài tiết nhanh trong nước tiểu dưới dạng chất chuyển hoá hầu như không có hoạt tính. Nếu được uống trước khi ăn, Glipizide kiểm soát được tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn mà không gây nguy cơ hạ đường huyết do tích lũy thuốc.

Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch...), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý...)

Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Glipizide như thế nào?

Thuốc độc bảng B.

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Glipizide. Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Dược thư Quốc gia Việt Nam

Dưới đây trích dẫn là thông tin Thuốc Glipizide từ Dược thư quốc gia Việt Nam mới nhất
  • Tên thuốc: GLIPIZID
  • Tên quốc tế: Glipizide
  • Mã ATC: A10B B07
  • Phân loại: Sulfonylurê chống đái tháo đường.
  • Dạng thuốc: Viên nén: 5 mg, 10 mg.Viên giải phóng chậm: 5 mg, 10 mg.
Xem chi tiết thông tin thuốc Glipizid - Dược thư quốc gia (dành cho chuyên gia) Tại đây

Tổng kết

Trên đây tacdungthuoc.com đã tổng hợp các thông tin cần biết về thuốc Glipizide từ Dược thư Quốc Gia Việt Nam mới nhất và các nguồn thông tin y khoa uy tín trên thế giới. Nội dung được tổng hợp và trình bày một cách dễ hiểu hy vọng bạn nắm bắt thông tin sử dụng thuốc Glipizide một cách dễ dàng. Nội dung không thay thế tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên từ bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên và khuyến nghị nào cho việc dùng thuốc!

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/thuoc-goc417.aspx

thuốc Glipizide là gì

cách dùng thuốc Glipizide

tác dụng thuốc Glipizide

công dụng thuốc Glipizide

thuốc Glipizide giá bao nhiêu

liều dùng thuốc Glipizide

giá bán thuốc Glipizide

mua thuốc Glipizide

Thuốc Glipizide là thuốc gì?

Thuốc Glipizide là Hocmon, Nội tiết tố. Thuốc Glipizide chứa thành phần Glipizide và được đóng gói dưới dạng Glipizid 5mg, Stadpizide 10, Stadpizide 5, Glipizid 5mg, Glipizide-AQP , Glipizide-AQP Xem chi tiết

Dạng thuốc và biệt dược Glipizide?

Thuốc Glipizide Glipizid 5mg, Stadpizide 10, Stadpizide 5, Glipizid 5mg, Glipizide-AQP , Glipizide-AQP. Glipizid Dibizide M; Glipid; Glynase XL 10 Xem chi tiết

Thông tin thuốc Glipizide?

Thông tin chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý, dược lý và cơ chế tác dụng, dược động học Thuốc Glipizide Xem hướng dẫn sử dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here