Thuốc Glyceryl trinitrate

Glyceryl trinitrate là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng

Thuốc Glyceryl trinitrate là gì | Dạng thuốc| Chỉ định | Liều dùng | Quá liều | Chống chỉ định | Tác dụng phụ | Lưu ý | Tương tác | Bảo quản | Dược lý | Dược động học

Thuốc Glyceryl trinitrate là gì? Tác dụng thuốc Glyceryl trinitrate, cách dùng, liều dùng, công dụng? Hướng dẫn sử dụng thuốc Glyceryl trinitrate bao gồm chỉ định, chống chỉ định, tác dụng, tác dụng phụ và các lưu ý khi dùng thuốc Glyceryl trinitrate. Thông tin dưới đây được biên tập và tổng hợp từ Dược thư quốc gia Việt Nam - Bộ Y tế mới nhất, Thuốc biệt dược và các nguồn uy tín khác.

Nếu bạn là chuyên gia, tham khảo thông tin Glyceryl Trinitrat trong Dược thư Quốc gia Tại đây

Glyceryl trinitrate là thuốc gì?

Thuốc Glyceryl trinitrate là Thuốc tim mạch. Thuốc Glyceryl trinitrate chứa thành phần Glyceryl trinitrate và được đóng gói dưới dạng Viên nang; Viên nén; Dung dịch phun mù;Dung dịch tiêm

   
Thuốc gốc Thuốc Glyceryl trinitrate ®
Nhóm thuốc Thuốc tim mạch
Thành phần Glyceryl trinitrate
Dạng thuốc Viên nang; Viên nén; Dung dịch phun mù;Dung dịch tiêm
Tên biệt dược glyceryl trinitrat
Biệt dược mới Glyceryl Trinitrate- Hameln 1mg/ml, Glyceryl Trinitrate- Hameln 1mg/ml Injection, Nitromint

Dạng thuốc và hàm lượng

Những dạng và hàm lượng thuốc Glyceryl trinitrate

Thuốc Glyceryl trinitrate: Viên nang; Viên nén; Dung dịch phun mù;Dung dịch tiêm

Chỉ định

Đối tượng sử dụng thuốc Glyceryl trinitrate

– Là thuốc đầu bảng điều trị cơn đau thắt ngực ở mọi thể, cắt cơn đau nhanh chóng, có tác dụng rất tốt với cơn đau thắt ngực Prinzmetal.

– Dự phòng cơn đau thắt ngực.
– Điều trị tăng huyết áp.

– Nhồi máu cơ tim: do thuốc làm hẹp được diện tích thiếu máu và hoại tử.
– Điều trị suy tim sung huyết(nhất là suy tim trái có tăng áp lực mao mạch phổi và tăng sức cản ngoại vi).
– Ðiều trị hỗ trợ trong bệnh suy tim trái nặng bán cấp.

Lưu ý: các dẫn xuất nitrat thường đựơc sử dụng trong bệnh suy tim mãn tính nặng: lợi ích của việc điều trị này đã được chứng tỏ qua các điều trị ngắn hạn và đang được tiếp tục theo dõi qua các điều trị lâu ngày.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định(công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Glyceryl trinitrate hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Glyceryl trinitrate

Dùng bằng đường uống. Liều hữu hiệu phải được đạt tới từ từ và do bác sĩ điều trị quyết định.

– Ðau thắt ngực: trung bình mỗi ngày từ 2-3 viên, chia đều trong ngày.

– Hỗ trợ điều trị suy tim trái nặng bán cấp: trung bình mỗi ngày 15-30 mg, chia đều trong ngày.

– Uống thuốc không nhai, hoặc ngậm.

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Glyceryl trinitrate ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Glyceryl trinitrate

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Glyceryl trinitrate cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường.

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Glyceryl trinitrate có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Glyceryl trinitrate

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc Glyceryl trinitrate sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Chống chỉ định

Những trường hợp không được dùng thuốc Glyceryl trinitrate

Nitroglycerin không được kê toa cho bệnh nhân đang điều trị hoặc vẫn còn tác động của bất kỳ dẫn xuất nitrat nào tối thiểu trong 24 giờ.

Tình trạng quá mẫn với nitrat, thiếu máu nghiêm trọng, hạ huyết áp trầm trọng, suy tuần hoàn cấp, tăng áp lực nội nhãn hay tăng áp lực nội sọ.
Tăng nhãn áp.
Huyết áp thấp.

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Glyceryl trinitrate phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng Glyceryl trinitrate

– Nhức đầu thoáng qua, buồn nôn, bốc hoả, hạ huyết áp (có kèm theo nhịp tim nhanh phản xạ hoặc không) nhất là ở người già.

– Giãn mạch ngoại vi: Làm da bừng đỏ nhất là ở ngực, mặt, mắt(có thể tăng nãhn áp).
– Giãn mạch não: Gây nhức đầu, có thể tăng áp lực nội sọ nên phải chú ý khi có chảy máu não và chấn thương đầu.

– Hạ huyết áp khi đứng, nhất là trường hợp có huyết áp thấp và người cao tuổi.
– Gây phản xạ nhịp tim nhanh.
– Tăng tiết dịch vị.
– Nồng độ cao trong máu có thể gây Met-Hb huyết.

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction - ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Glyceryl trinitrate

Thận trọng và lưu ý

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Glyceryl trinitrate

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Glyceryl trinitrate: người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày.

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Glyceryl trinitrate được không?

Luôn cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ cho mẹ và em bé.

Tương tác thuốc

Thuốc Glyceryl trinitrate có thể tương tác với những thuốc nào?

Chống chỉ định dùng phối hợp với Nitroglycerin: Vì có nguy cơ hạ huyết áp (tăng tác dụng (tác dụng hiệp đồng) có thể làm tăng tình trạng thiếu máu cơ tim và gây tai biến mạch vành cấp.

Không kết hợp nitroglycerin với molsidomin hay nicorandil (vì có cơ chế tác động tương tự). Rượu, các thuốc gây giãn mạch, thuốc hạ huyết áp và thuốc lợi tiểu có thể gia tăng tác dụng làm hạ huyết áp của dẫn xuất nitrat, đặc biệt ở người già.

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Glyceryl trinitrate nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Glyceryl trinitrate với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc Glyceryl trinitrate với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Glyceryl trinitrate với các hệ sinh học

Nitroglycerin là thuốc chống đau thắt ngực thuộc dẫn xuất nitrat.

Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Glyceryl trinitrate

– Hấp thu: Nitroglycerin dễ hấp thu qua đường tiêu hoá, không bền trong dịch vị, có chuyển hoá qua gan lần đầu nên sinh khả dụng đường uống thấp, vì vậy thường bào chế dưới dạng viên ngậm dưới lưỡi. Nitroglycerin đặt dưới lưỡi dạt nồng độ tối đa trong máu sau 4 phút.

– Chuyển hoá: Nitroglycerin là chất chuyển hoá qua gan lần đầu, chất chuyển hoá là glyceryl dinitrat có tác dụng giãn mạch kém 10 lần chất mẹ.

– Thải trừ: thời gian bán thải của nitroglycerin là 3 phút.

Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch...), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý...)

Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Glyceryl trinitrate như thế nào?

Kín, nơi mát, tránh ánh sáng.

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Glyceryl trinitrate. Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Dược thư Quốc gia Việt Nam

Dưới đây trích dẫn là thông tin Thuốc Glyceryl trinitrate từ Dược thư quốc gia Việt Nam mới nhất
  • Tên thuốc: GLYCERYL TRINITRAT
  • Tên quốc tế: Glyceryl trinitrate (Nitroglycerin)
  • Mã ATC: C01DA02, C05AE01
  • Phân loại: Thuốc giãn mạch.
  • Dạng thuốc: Viên đặt dưới lưỡi: 0,3 mg, 0,4 mg, 0,6 mg. Viên tác dụng kéo dài: 1 mg, 2 mg, 3 mg, 5 mg. Nang tác dụng kéo dài: 2,5 mg, 6,5 mg, 9,0 mg.Khí dung xịt định liều (vào lưỡi): 200 liều/bình, 0,4 mg/liều xịt.Thuốc mỡ: 2%.Miếng thuốc dán: 0,1 mg, 0,2 mg, 0,3 mg, 0,4 mg, 0,6 mg, 0,8 mg/giờ.Dung dịch tiêm: 0,5 mg/ml x 5 ml; 1 mg/ml x 10 ml; 5 mg/ml x 5 mlvà 10 ml
Xem chi tiết thông tin thuốc Glyceryl Trinitrat - Dược thư quốc gia (dành cho chuyên gia) Tại đây

Tổng kết

Trên đây tacdungthuoc.com đã tổng hợp các thông tin cần biết về thuốc Glyceryl trinitrate từ Dược thư Quốc Gia Việt Nam mới nhất và các nguồn thông tin y khoa uy tín trên thế giới. Nội dung được tổng hợp và trình bày một cách dễ hiểu hy vọng bạn nắm bắt thông tin sử dụng thuốc Glyceryl trinitrate một cách dễ dàng. Nội dung không thay thế tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên từ bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên và khuyến nghị nào cho việc dùng thuốc!

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/thuoc-goc2614.aspx

thuốc Glyceryl trinitrate là gì

cách dùng thuốc Glyceryl trinitrate

tác dụng thuốc Glyceryl trinitrate

công dụng thuốc Glyceryl trinitrate

thuốc Glyceryl trinitrate giá bao nhiêu

liều dùng thuốc Glyceryl trinitrate

giá bán thuốc Glyceryl trinitrate

mua thuốc Glyceryl trinitrate

Thuốc Glyceryl trinitrate là thuốc gì?

Thuốc Glyceryl trinitrate là Thuốc tim mạch. Thuốc Glyceryl trinitrate chứa thành phần Glyceryl trinitrate và được đóng gói dưới dạng Viên nang; Viên nén; Dung dịch phun mù;Dung dịch tiêm Xem chi tiết

Dạng thuốc và biệt dược Glyceryl trinitrate?

Thuốc Glyceryl trinitrate Viên nang; Viên nén; Dung dịch phun mù;Dung dịch tiêm. glyceryl trinitrat Glyceryl Trinitrate- Hameln 1mg/ml, Glyceryl Trinitrate- Hameln 1mg/ml Injection, Nitromint Xem chi tiết

Thông tin thuốc Glyceryl trinitrate?

Thông tin chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý, dược lý và cơ chế tác dụng, dược động học Thuốc Glyceryl trinitrate Xem hướng dẫn sử dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here