Thuốc Sulodexide

Sulodexide là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng

Thuốc Sulodexide là gì | Dạng thuốc| Chỉ định | Liều dùng | Quá liều | Chống chỉ định | Tác dụng phụ | Lưu ý | Tương tác | Bảo quản | Dược lý | Dược động học

Thuốc Sulodexide là gì? Tác dụng thuốc Sulodexide, cách dùng, liều dùng, công dụng? Hướng dẫn sử dụng thuốc Sulodexide bao gồm chỉ định, chống chỉ định, tác dụng, tác dụng phụ và các lưu ý khi dùng thuốc Sulodexide. Thông tin dưới đây được biên tập và tổng hợp từ Dược thư quốc gia Việt Nam - Bộ Y tế mới nhất, Thuốc biệt dược và các nguồn uy tín khác.

Sulodexide là thuốc gì?

Thuốc Sulodexide là Thuốc tim mạch. Thuốc Sulodexide chứa thành phần Sulodexide và được đóng gói dưới dạng

   
Thuốc gốc Thuốc Sulodexide ®
Nhóm thuốc Thuốc tim mạch
Thành phần Sulodexide
Dạng thuốc
Tên biệt dược sulodexid
Biệt dược mới Viên nang mềm

Dạng thuốc và hàm lượng

Những dạng và hàm lượng thuốc Sulodexide

Thuốc Sulodexide:

Chỉ định

Đối tượng sử dụng thuốc Sulodexide

Dự phòng và điều trị tất cả những bệnh lý mạch máu có nguy cơ huyết khối thể bán cấp và mạn tính:

– Dự phòng và điều trị biến chứng võng mạc, biến chứng thận (tiểu albumin), và biến chứng mạch máu do bệnh tiểu đường.

– Điều trị và dự phòng tái phát cơn thiếu máu não thoáng qua, thiếu máu não gây tổn thương thần kinh có hồi phục, đột quỵ do huyết tắc (giai đoạn hồi phục).

– Thiểu năng mạch vành do huyết khối.

– Bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên (chứng đau cách hồi).

– Huyết khối tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch chi dưới.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định(công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Sulodexide hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Sulodexide

Việc quyết định liều tùy vào tình trạng nặng nhẹ lâm sàng và tùy vào sự đáp ứng của từng bệnh nhân.

Liều đề nghị: Người lớn 1 hoặc 2 viên, 2 lần mỗi ngày, cách xa bữa ăn. Thời gian điều trị 40-60 ngày, có thể lặp lại đợt điều trị ít nhất 2 lần trong năm.

Quá liều: Chưa có trường hợp nào quá liều khi sử dụng bằng đường uống. Nếu xảy ra, cần xử trí thích hợp. Khi có biểu hiện nặng do quá liều nên tiêm đường tĩnh mạch 3 ml Protamine sulphate 1% (tương đương 30 mg).

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Sulodexide ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Sulodexide

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Sulodexide cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường.

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Sulodexide có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Sulodexide

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc Sulodexide sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Chống chỉ định

Những trường hợp không được dùng thuốc Sulodexide

Quá mẫn đối với thành phần của thuốc.
Bệnh có nguy cơ xuất huyết hoặc thể tạng chảy máu.

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Sulodexide phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng Sulodexide

Chưa có trường hợp nào gây xuất huyết khi sử dụng dạng viên uống. Các tác dụng phụ hiếm gặp như buồn nôn, nôn, đau thượng vị (0,5%), phản ứng da (0,15%).

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction - ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Sulodexide

Thận trọng và lưu ý

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Sulodexide

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Sulodexide: người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày.

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Sulodexide được không?

Luôn cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ cho mẹ và em bé.

Tương tác thuốc

Thuốc Sulodexide có thể tương tác với những thuốc nào?

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Sulodexide nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Sulodexide với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc Sulodexide với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Sulodexide với các hệ sinh học

Cấu trúc phân tử của sulodexide gồm 2 phân đoạn chính là Dermatan sulphate (20%) và Heparan sulphate (80%) là những glycosaminoglycan thành mạch gồm những chuỗi disacharide được sulphate hóa ở mức độ khác nhau và mang điện tích âm.

Trong cơ thể người chúng được tìm thấy ở nhiều nơi, đặc biệt nhất là tại lớp nội mô mạch máu. Nơi đây, chúng được tế bào nội mạc tổng hợp và phóng thích về phía mặt lòng và phía màng căn bản và có vai trò quan trọng trong sinh học nội mô thành mạch: Thiết lập hàng rào điện tích âm trên bề mặt bảo vệ sự toàn vẹn của nội mô, ngăn tạo huyết khối, bảo tồn tính thấm chọn lọc màng, và có khả năng chống tăng sinh tế bào cơ trơn ngăn cản diễn tiến hiện tượng xơ vữa thành mạch.

Những bệnh nhân có nguy cơ huyết khối, bệnh lý xơ vữa động mạch, biến chứng mạch máu do bệnh tiểu đường và bệnh thận do tiểu đường thường kèm theo sự thiếu hụt glycosaminoglycan thành mạch. Bổ sung sự thiếu hụt glycosaminoglycan nội sinh là tính ưu việt của sulodexide trong ý nghĩa dự phòng và điều trị các bệnh lý này.

Sulodexide có tác dụng chống huyết khối, chống xơ vữa động mạch và điều trị bệnh thận do tiểu đường (albumin niệu do tiểu đường) thông qua 6 cơ chế chính: Chống tạo lập huyết khối:

Khác với heparin trọng lượng phân tử thấp và chủ yếu với heparin không phân đoạn, sulodexide dạng viên uống có khả năng chống huyết khối nhưng chưa có trường hợp nào gây xuất huyết là do sulodexide chỉ ức chế thrombin tuần hoàn một phần và ở mức độ thấp qua trung gian antithrombin III, trong khi tính chất kích hoạt heparin cofactor II của sulodexide tỏ ra có hiệu quả hơn trên sự ức chế thrombin liên kết với fibrin, đồng thời tính chất ức chế sự kết tập và kết dính tiểu cầu thông qua ức chế cathepsin G nên sự tạo lập huyết khối được ngăn chặn một cách có hiệu quả.

Thực tế, trong những nguyên nhân gây xuất huyết của heparin là sự ức chế mạnh thrombin tuần hoàn và những yếu tố đông máu huyết tương khác đặc biệt là yếu tố Xa, đồng thời làm giảm số lượng tiểu cầu. Điều này không xảy ra khi dùng sulodexide.

Tác động hủy fibrin: Sulodexide có tác dụng hủy fibrin thông qua cơ chế kích hoạt sự phóng thích tại chỗ yếu tố kích hoạt plasminogen mô (tPA) và làm giảm hoạt tính của chất ức chế yếu tố hoạt hóa plasminogen (PAI).

Yếu tố tPA chỉ có hiệu lực khi plasminogen liên kết với sợi fibrin. Giảm độ nhờn huyết tương: Sulodexide cải thiện tình trạng huyết lưu cả hai hệ thống mạch máu (động mạch và tĩnh mạch) nhờ tác động lên cả 2 thành phần: Giảm nồng độ fibrinogen và giảm lipoprotein trọng lượng phân tử thấp trong huyết tương. Yếu tố fibrinogen và lipid máu cao là những nguy cơ dễ tạo lập huyết khối và hình thành những mảng xơ vữa. sulodexide ngăn ngừa được những hiện tượng này.

Tác dụng giảm lipid máu: Do kích hoạt men lipoprotein lipase.

Tác dụng chống xơ vữa động mạch :Chủ yếu sulodexide ức chế sự tăng sinh của những tế bào cơ trơn thành mạch và giảm những yếu tố hủy hoại thành mạch nhờ liên kết và bất hoạt nhiều chất như histamine, serotonin, lisozymes và lipoprotein trọng lượng phân tử thấp và rất thấp.

Duy trì tính thấm chọn lọc màng: Sulodexide khôi phục lại hàng rào điện tích âm bình thường của thành vi mạch máu. Tại các cuộn mạch cầu thận, sulodexide khôi phục lại tính thấm chọn lọc màng ngăn cản sự thoát albumin ra nước tiểu ở bệnh nhân bệnh thận do tiểu đường.

Tại hệ thống động mạch và tĩnh mạch võng mạc trung tâm, sulodexide chống lại hiện tượng xuất tiết, xuất huyết và tắc nghẽn do huyết khối.

Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Sulodexide

Sulodexide dạng viên uống được hấp thu hoàn toàn trong vòng 1-2 giờ sau khi uống chủ yếu qua phần trên của ruột non. Chúng được phân bố chủ yếu (90%) tại nội mô mạch máu, mạng lưới gian bào.

Sulodexide được chuyển hóa theo con đường dị hóa hoặc khử sulphate. Sau khi uống 72 giờ, khoảng 40-60% liều dùng được đào thải chủ yếu qua thận, phần thải qua phân là 23,5 %.

Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch...), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý...)

Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Sulodexide như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Sulodexide. Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Tổng kết

Trên đây tacdungthuoc.com đã tổng hợp các thông tin cần biết về thuốc Sulodexide từ Dược thư Quốc Gia Việt Nam mới nhất và các nguồn thông tin y khoa uy tín trên thế giới. Nội dung được tổng hợp và trình bày một cách dễ hiểu hy vọng bạn nắm bắt thông tin sử dụng thuốc Sulodexide một cách dễ dàng. Nội dung không thay thế tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên từ bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên và khuyến nghị nào cho việc dùng thuốc!

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/thuoc-goc2549.aspx

thuốc Sulodexide là gì

cách dùng thuốc Sulodexide

tác dụng thuốc Sulodexide

công dụng thuốc Sulodexide

thuốc Sulodexide giá bao nhiêu

liều dùng thuốc Sulodexide

giá bán thuốc Sulodexide

mua thuốc Sulodexide

Thuốc Sulodexide là thuốc gì?

Thuốc Sulodexide là Thuốc tim mạch. Thuốc Sulodexide chứa thành phần Sulodexide và được đóng gói dưới dạng Xem chi tiết

Dạng thuốc và biệt dược Sulodexide?

Thuốc Sulodexide . sulodexid Viên nang mềm Xem chi tiết

Thông tin thuốc Sulodexide?

Thông tin chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý, dược lý và cơ chế tác dụng, dược động học Thuốc Sulodexide Xem hướng dẫn sử dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here