Chitogast 30

Thuốc Chitogast 30 là gì? Hướng dẫn sử dụng, công dụng, liều dùng, lưu ý

Thuốc Chitogast 30 là gì | Dạng thuốc| Chỉ định | Liều dùng | Quá liều | Chống chỉ định | Tác dụng phụ | Lưu ý | Tương tác | Bảo quản | Tác dụng | Dược lý | Dược động học

Chitogast 30 là thuốc gì?

Thuốc Chitogast 30 là Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm - Số Visa thuốc / Số đăng ký / SĐK: VD-18254-13 được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam - VIỆT NAM. Thuốc Chitogast 30 chứa thành phần Etoricoxib 30mg và được đóng gói dưới dạng Viên nén bao phim

   
Tên thuốc Thuốc
Số đăng ký VD-18254-13
Dạng bào chế Viên nén bao phim
Thành phần Etoricoxib 30mg
Phân loại Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm
Doanh nghiệp sản xuất Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam - VIỆT NAM
Doanh nghiệp đăng ký
Doanh nghiệp phân phối
Thuốc Chitogast 30 - SĐK VD-18254-13
Thuốc Chitogast 30 - SĐK VD-18254-13

Dạng thuốc và hàm lượng

Những dạng và hàm lượng thuốc Chitogast 30

Thuốc Chitogast 30 thành phần Etoricoxib 30mg dưới dạng Viên nén bao phim

Chỉ định

Đối tượng sử dụng - Chỉ định thuốc Chitogast 30

Điều trị triệu chứng các trường hợp viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp đốt sống và viêm khớp dạng gout. Đau cấp do phẫu thuật răng, thống kinh nguyên phát,đau cơ xương mạn tính.

Tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định(công dụng, chức năng cho đối tượng nào) ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Chitogast 30 hoặc tờ kê đơn thuốc của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng

Liều dùng Chitogast 30 - Đường dùng và cách dùng

Điều trị triệu chứng.Viêm xương khớp: Liều khuyến cáo 30mg/lần/ngày.Nếu triệu chứng đau không giảm, có thể tăng liều lên 60 mg/lần/ngày.Cơn gout cấp: 120 mg/lần/ngày trong giai đoạn đau cấp tính và không dùng quá 8 ngày.Viêm khớp dạng thấp: 90 mg/lần/ngày.Viêm cứng khớp đốt sống: 90 mg/lần/ngày.Đau cấp do phẫu thuật răng: 120 mg/lần/ngày.Thống kinh nguyên phát: 60 mg/lần/ngày.Đau cơ xương mạn tính: 60 mg/lần/ngày. Liều 120 mg chỉ dùng trong giai đoạn cấp.Không được vượt quá liều dùng trong từng chỉ định điều trịĐối với bệnh nhân suy gan trong tất cả mọi chỉ định ,liều dùng như sau:+ Suy gan nhẹ (Điểm Child-Pugh: 5-6): liều dùng không quá 60 mg/ lần/ ngày.+ Suy gan trung bình (Điểm Child-Pugh: 7-9) liều dùng không quá 60 mg/ lần/ngày,dùng  cách ngày.Có thể xem xét dùng liều 30 mg/ lần /ngày.+ Suy gan nặng (Điểm Child-Pugh: ³ 10) chống chỉ định dùng thuốc.Đối với bệnh nhân suy thận:+ Người bệnh có mức thanh thải creatinin ³ 30 ml/phút: không cần điều chỉnh liều.+ Người bệnh có mức thanh thải creatinin < 30 ml/phút: chống chỉ định dùng thuốc.Cách dùng:Nên dùng cùng với thức ăn

Cần áp dụng chính xác liều dùng thuốc Chitogast 30 ghi trên bao bì, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Không tự ý tính toán, áp dụng hoặc thay đổi liều dùng.

Quá liều, quên liều và xử trí

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Chitogast 30

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Chitogast 30 cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Chitogast 30 có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Chitogast 30

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Chống chỉ định

Những trường hợp không được dùng thuốc Chitogast 30

Quá mẫn với các thành phần thuốc. Loét dạ dày hoặc xuất huyết tiêu hoá. Suy gan nặng (điểm Child-Pugh ³ 10). Viêm ruột. Bệnh mạch máu não. Suy thận ClCr Tiền sử hen, viêm mũi cấp, polyp mũi, phù mạch thần kinh, mề đay hoặc phản ứng dị ứng sau khi dùng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid bao gồm cả các chất ức chế COX-2. Người có thai & nuôi con bú. Trẻ Viêm bàng quang. Suy tim sung huyết (NYHA II-IV) Bệnh nhân cao huyết áp có huyết áp thường xuyên trên 140/90 mmHg và không được kiểm soát đầy đủ. Bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên và bệnh não-mạch.

Thông thường người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc thì không được dùng thuốc. Các trường hợp khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc đơn thuốc bác sĩ. Chống chỉ định thuốc Chitogast 30 phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó mà trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi dùng Chitogast 30

Chóng mặt, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khó tiêu, đau thượng vị, suy nhược, có triệu chứng giống cúm, đau cơ, tăng men gan, phù chân và bàn chân

Thông thường những tác dụng phụ hay tác dụng không mong muốn (Adverse Drug Reaction - ADR) tác dụng ngoài ý muốn sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc. Nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp mà chưa có trong tờ hướng dẫn sử dụng. Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa nếu thấy nghi ngờ về các những tác dụng phụ của thuốc Chitogast 30

Thận trọng và lưu ý

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Chitogast 30

Thận trọng với bệnh nhân có rối loạn đông máu, bệnh nhân mất nước. Tiền sử suy tim: thận trọng ở bệnh tim thiếu máu, rối loạn chức năng thất trái, tăng huyết áp, bệnh nhân bị phù do nhiều nguyên nhân.Đối với bệnh nhân cao huyết áp,trong suốt thời gian dùng thuốc ,cần phải giám sát huyết áp chặt chẽ vì etoricoxib có thể làm tăng huyết áp nghiêm trọng hơn các loại chống viêm không steroid và chất ức chế chọn lọc COX-2 khác. Tăng men gan ALT và AST.Vì thế khi các triệu chứng suy gan xuất hiện hoặc thử nghiệm cho thấy chức năng gan bất thường (gấp 3 lần giới hạn trên bình thường) ,phải ngưng thuốc ngay. Etoticoxib có thể gây độc cho thận,nhất là khi duy trì lượng máu qua thận phải cần đến prostaglandin thận hỗ trợ. Người có nguy cơ cao gồm có người suy tim, suy thận, xơ gan. Eritocoxib có thể che lấp cơn sốt và các dấu hiệu nhiễm trùng. Một số trường hợp hiếm đã xảy ra viêm da tróc vảy có thể dẫn đến tử vong và phản ứng mẫn cảm nghiêm trọng.Ngưng thuốc ngay khi có dấu hiệu mẫn cảm hay đỏ da, tổn thương niêm mạc xảy ra. Thận trọng khi dùng đồng thời etoricoxib và warfarin hay các thuốc chống đông khác.

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Chitogast 30 : người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Chitogast 30 được không?

Cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ dể bảo vệ cho mẹ và em bé

Tương tác thuốc

Thuốc Chitogast 30 có thể tương tác với những thuốc nào?

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Chitogast 30 nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Chitogast 30 với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Bảo quản

Nên bảo quản thuốc Chitogast 30 như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn thông tin bảo quản thuốc ghi trên bao bì và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Chitogast 30 . Kiểm tra hạn sử dụng thuốc. Khi không sử dụng thuốc cần thu gom và xử lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người phụ trách y khoa. Các thuốc thông thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiêp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao sẽ có thể làm chuyển hóa các thành phần trong thuốc.

Tác dụng

Tác dụng và cơ chế tác dụng thuốc Chitogast 30

Thuốc etoricoxib thuộc một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế COX-2 chọn lọc. Nhóm thuốc này thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Dược lý và cơ chế

Tương tác của thuốc Chitogast 30 với các hệ sinh học

Mỗi thuốc, tuỳ theo liều dùng sẽ có tác dụng sớm, đặc hiệu trên một mô, một cơ quan hay một hệ thống của cơ thể, được sử dụng để điều trị bệnh, được gọi là tác dụng chính.

Dược động học

Tác động của cơ thể đến thuốc Chitogast 30

Động học của sự hấp thu, phân phối, chuyển hóa và thải trừ thuốc để biết cách chọn đường đưa thuốc vào cơ thể (uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch...), số lần dùng thuốc trong ngày, liều lượng thuốc tuỳ theo từng trường hợp (tuổi, trạng thái bệnh, trạng thái sinh lý...)

Tổng kết

Trên đây tacdungthuoc.com đã tổng hợp các thông tin cần biết về thuốc Chitogast 30 từ Dược thư Quốc Gia Việt Nam mới nhất, Thuốc biệt dược, Drugbank và các nguồn thông tin y khoa uy tín trên thế giới: Drugs, WebMD, Rxlist. Nội dung được tổng hợp lại và trình bày một cách dễ hiểu nhất để bạn nắm bắt thông tin sử dụng thuốc Chitogast 30 một cách dễ dàng. Nội dung không thay thế tờ hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên từ bác sĩ. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên và khuyến nghị nào cho việc dùng thuốc!

Dược thư quốc gia Việt Nam

https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-60293/chitogast-30.aspx

Drugbank.vn

thuốc Chitogast 30 là thuốc gì

cách dùng thuốc Chitogast 30

tác dụng thuốc Chitogast 30

công dụng thuốc Chitogast 30

thuốc Chitogast 30 giá bao nhiêu

liều dùng thuốc Chitogast 30

giá bán thuốc Chitogast 30

mua thuốc Chitogast 30

Xem thêmAllopsel 300
Xem thêmApotel

Thuốc Chitogast 30 là thuốc gì?

Thuốc Chitogast 30 là Thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm - Số Visa thuốc / Số đăng ký / SĐK: VD-18254-13 được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam - VIỆT NAM Xem chi tiết

Dạng thuốc và hàm lượng thuốc Chitogast 30?

Thuốc Chitogast 30 thành phần Etoricoxib 30mg dưới dạng Viên nén bao phim. Xem chi tiết

Công dụng, liều dùng, giá bán thuốc Chitogast 30?

Thông tin chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý, dược lý và cơ chế tác dụng, dược động học Thuốc Chitogast 30 Xem chi tiết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here